Phụ nữ sau sinh có uống được bí đao không? đó là thắc mắc của rất nhiều mẹ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và sản phụ sau sinh. Có rất nhiều lý do các mẹ sau sinh nên bổ sung bí đao vào thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là 6 lý do sau đây:
- Sau khi sinh các mẹ phải bổ sung nhiều chất có tính nóng. Điều này rất dễ gây tích độc trong cơ thể, vì thế sau sinh nên uống trà bí đao để giúp thải độc, thanh lọc cơ thể.
- Cơ thể mẹ sau sinh thường thiếu một lượng lớn sắt, và canxi dẫn tới tình trạng hay bị chóng mặt, đau mỏi, đau đầu.. nên việc bổ sung hai khoáng chất này là vô cùng cần thiết. Hàm lượng sắt và canxi có trong quả bí đao cũng khá cao nên việc uống trà bí đao thường xuyên sẽ giúp bổ sung 2 dưỡng chất quan trọng này.
- Nếu sau sinh chân tay các mẹ vẫn còn bị phù sưng thì các mẹ nên uống trà bí đao sẽ giúp chân tay các mẹ bớt bị phù nề.
- Sau sinh, hệ tiêu hóa của các mẹ sẽ không tốt và việc nằm một chỗ rất dễ dẫn đến ứ đọng thức ăn. Do vậy các mẹ sau sinh nên dung trà bí đao để hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn vì bí đao có tính mát nên còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận trạng, giảm táo bón
- Bí đao chứa hợp chất hyterin-caperin, giúp tiêu dư nước trong cơ thể, giúp giảm eo, ngăn ngừa tích mỡ, cho vóc dáng thon gọn.
- Trong quả bí đao chứa rất nhiều chất xơ, kali, photpho. Các chất này có tác dụng làm đẹp da, đặc biệt không những không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, mà còn rất lợi sữa. Do vậy, các mẹ sau sinh có thể sử dụng bí đao để làm đẹp và giảm mỡ bụng rất hiệu quả.
Bí đao chứa nhiều nước, không chứa lipid và đặc biệt chứa nhiều chất xơ. Trung bình cứ trong khoảng 100 gram bí bao sẽ gồm: 0,4 gram protid, 2,4 gram glucid, 0,3 mg sắt, 12 mg photpho,19 mg canxi… đặc biệt là chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể như vitamin A, B1, B2, B3, B6, C, E… Nên sẽ giúp các mẹ vừa làm đẹp an toàn lại bổ sung đầy đủ vitamin khoáng chất cho cơ thể cũng như nguồn sữa mẹ chất lượng cho bé.
Tuy nhiên cần lưu ý, đối với một số mẹ bị lạnh bụng thì có thể cho thêm chút gừng vào trà bí đao để làm trung hoà tính mát của bí đao nhé!